Aave Lauc ra mắt phiên bản V3 - Liệu có là “Tia sáng” cho thị trường DeFi

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 17-03-2022 | 17:12:02

Hôm qua (16/3), DeFi - Một trong các nền tảng cho vay lớn nhất của lĩnh vực tài chính phi tập trung - đã có một bước tiến mới với việc ra mắt V3.

Cụ thể nền tảng giao thức cho vay Aave DeFi đã công bố sự ra mắt của Aave v3 trên 6 blockchain khác nhau. Cùng với mạng thứ  7 - Ethereum mainnet - dự kiến sẽ giới thiệu thời gian tới.

Theo người sáng lập Aave - Stani Kulechov, V3 sẽ có một loạt các chức năng và cơ chế mới được thiết kế giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, quản lý rủi ro và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Việc nâng cấp có thể củng cố Aave trở thành một thị trường tiền tệ hàng đầu. Theo DefiLlama, Aave hiện là nền tảng cho vay lớn thứ hai với hơn 11 tỷ USD tổng lượng giá trị tài sản khóa (TVL), chỉ xếp sau Anchor dựa trên blockchain Terra với hơn 13 tỷ USD.

Tính năng chính của Aave là “cổng thông tin” xuyên chuỗi. Theo đó, các thị trường biệt lập sẽ cho phép giao thức cạnh tranh tốt hơn với các đối tác không được phép và chế độ “hiệu quả cao” cho phép vay với giá trị cao trên các tài sản được chọn.

Cơ chế cho vay liên chuỗi của Aave

Cơ chế cho vay liên chuỗi của Aave
Cơ chế cho vay liên chuỗi của Aave

Hiện tại, Aave đang hoạt động trên Avalanche, EthereumPolygon, với hàng chục tài sản có các khoản vay và lãi suất thay đổi trên mỗi chuỗi.

Xem thêm: Avalanche (AVAX) ra mắt chương trình ưu đãi trị giá 290 triệu USD thúc đẩy phát triển mạng con

Cùng với lãi suất, nhu cầu thanh khoản có thể khác nhau đáng kể giữa các chuỗi và Kulechov hy vọng những lợi nhuận đó và biến động nhu cầu sẽ "bằng phẳng" khi tính năng "cổng thông tin" liên chuỗi mới hoạt động.

“Cổng thông tin” là một tính năng cho phép các cầu nối xuyên chuỗi đúc và đốt các atokens - các mã thông báo đại diện cho từng khoản tiền gửi vào Aave. Các cầu nối sẽ đúc “aTokens” của Aave trên một chuỗi và đốt chúng trên chuỗi khác, duy trì tính toán giữa các chuỗi khác nhau trong khi cho phép người dùng theo đuổi hoạt động kinh doanh chênh lệch lợi nhuận và chiến lược khác.

“Bạn có thể gửi tiền vào mạng chính [Ethereum], nhưng vay từ Polygon và trả nợ trên Avalanche - tất cả đều ẩn danh,” Kulechov nói.

Thị trường biệt lập

Thị trường biệt lập
Thị trường biệt lập

Ngoài khả năng lưu động vốn lớn hơn, V3 cũng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các hình thức thế chấp mới.

“V3 chủ yếu là về hai điều: nhận thức / giảm thiểu rủi ro và hiệu quả sử dụng vốn,” Kulechov nói. “Về mặt giảm thiểu rủi ro, chúng tôi thực sự có thể giảm thiểu rủi ro khi các tài sản thế chấp mới xâm nhập vào hệ sinh thái và vẫn đưa chúng vào danh sách nhưng với mức độ hạn chế.”

Aave đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhiều các nền tảng cho vay như Euler, Kashi và Rari có thể đáp ứng tốt hơn cho các tài sản dài hạn hoặc kỳ lạ với các nhóm cho vay không được phép.

Do đó, “thị trường biệt lập” của V3 là một cách hiệu quả cho phép ban quản trị Aave thống kê các loại tài sản thế chấp nhanh hơn quy trình hiện tại. Tuy nhiên, việc thống kê này chỉ dành cho một nguồn tài sản thế chấp duy nhất.

Ngoài ra, các thị trường bị cô lập sẽ có giới hạn nguồn cung do quản lý của DAO kiểm soát.

“Theo thời gian, khi tài sản đó đáo hạn, bạn có thể tăng trần và cuối cùng tắt mô hình cô lập cho các tài sản cụ thể. Vì vậy, nó cho phép khả năng mở rộng tài sản. ” Kulechov nói thêm.

Hiệu quả về đảm bảo tài sản

Kulechov nói rằng ông tự hào về “chế độ hiệu quả cao” trong v3

Cuối cùng, tính năng mà Kulechov nói rằng ông tự hào nhất là “chế độ hiệu quả cao” sắp ra mắt.

Tính năng này sẽ cho phép người dùng tận dụng tỷ lệ cho vay trên giá trị cực cao miễn là cách thức vay bằng cùng một tài sản được gửi làm tài sản thế chấp - trong một số trường hợp, thậm chí lên đến 98% LTV.

“Ý tưởng chính ở đây là một khi chúng ta có các loại stablecoin khác nhau - euro stablecoin, pound stablecoin - thì về cơ bản bạn có thể có giao dịch ngoại hối trên chuỗi,” Kulechov nói.

Tuy nhiên, một lĩnh vực mà V3 sẽ không có tác động là trong việc triển khai tuân thủ tập trung vào tổ chức của Aave, Aave Arc.

“Bản chất của “chợ” Aave Arc, nó nên là nơi buồn tẻ nhất ngoài kia. Những người tham gia thường không muốn thấy những thay đổi. Họ muốn thấy nhàm chán, đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động tốt. Một khi v3 được chứng minh nhiều hơn, chúng tôi có thể đưa cơ sở hạ tầng V3 vào Arc.” - Kulechov cho biết.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Chính phủ Ấn Độ cho biết Ngân hàng Trung ương không có kế hoạch phát hành tiền điện tử

- Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví MetaMask cho người mới

Danh sách bài viết được xem nhiều