Aave là gì? Tìm hiểu về nền tảng cho vay hàng đầu DeFi

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 09-05-2022 | 22:54:01

Hiện nay trên thị trường Crypto xuất hiện rất nhiều những nền tảng cho vay phi tập trung. Tuy nhiên sau cơn sốt DeFi năm 2020 Aave trở thành nền tảng cho vay phi tập trung hàng đầu được nhiều nhà đầu tư, tổ chức lựa chọn. Vậy Aave là gì? Tại sao Aave lại có sức hút lớn như thế? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Aave là gì?

Hình ảnh về giao thức Aave
Hình ảnh về giao thức Aave

Aave là một mã nguồn mở và là giao thức tài chính phi tập trung cho phép vay và cho vay tiền điện tử. Người dùng có thể vay mượn nhiều loại tiền điện tử bằng các đồng tiền ổn định hay các loại tiền điện tử khác với các mức lãi suất khác nhau. 

Người cho vay có thể kiếm được thu nhập thụ động, rủi ro ở mức thấp từ lãi suất trả cho các khoản vay mà không cần phải tham gia với bên thứ ba hoặc người trung gian, nó đóng vai trò là một mã thông tin quản trị giúp người cho vay có tiếng nói trong thực hiện giao thức. 

Mô hình này tương tự như mô hình vay tiền tại các ngân hàng truyền thống hiện nay.

Aave được xây dựng trên giao thức Ethereum. Nó được coi là một trong những nền tảng DeFi lớn nhất và là một trong những nền tảng hàng đầu tập trung vào việc cho vay và đi vay tiền điện tử trên mạng lưới này. 

Theo dữ liệu thống kê từ DefiLlama, TVL (total value locked) của giao thức Aave vào khoảng 12 tỷ USD, chiếm 1/12 tổng giá trị toàn Ethereum.

Ngoài ra, Aave có một token sinh lời của riêng nền tảng này, có tên aToken.

Kênh thông tin của Aave

Lịch sử hình thành của Aave

Aave được Stani Kulechov cho ra mắt vào năm 2017 tại Thụy Sĩ với tên gọi ban đầu là ETHLend. Công ty Aave được thành lập vào tháng 9/2018 và có trụ sở tại London.

Thời gian đầu, ETHLend huy động gọi vốn qua hình thức ICO vào tháng 11 năm 2017 và đã thu được 600,000 USD sau khi bán ra 1 tỷ token LEND. 

Năm 2018 ETHLend chính thức đổi tên thành Aave sau khi hoàn thiện, bổ sung thêm nhiều tính năng khác để nền tảng trở nên ưu việt hơn. 

Vào tháng 1 năm 2020 sự kiện mở Mainnet của Aave đã mang lại thành công rực rỡ. Aave đã thành lập được rất nhiều công ty con để phục vụ cho nhu cầu phát triển của mình và phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng như: Aave Pocket, Aave Custody, Aave Lending, Aave Gaming…

Aave đã được cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA) cấp giấy phép là tổ chức tiền điện tử. Giấy phép “Tổ chức tiền điện tử” cho phép Aave hoạt động như Coinbase và Revolut ở Châu Âu. Aeve chủ yếu sẽ hỗ trợ người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái Aave và giao thức phi tập trung.

Đội ngũ phát triển Aave

Dự án thuộc dưới sự quản trị của những gương mặt tiêu biểu và dày dặn kinh nghiệm trong thị trường như:

 • Kulechov - CEO: Sớm chấp nhận không gian blockchain, ông là người đổi thương hiệu ETHLend thành Aave hướng tới cung cấp nhiều dịch vụ hơn ngoài việc cho vay Ether.
 • Peter Kerr - Giám đốc tài chính: Peter tốt nghiệp bằng công nghệ tài chính của đại học Oxford . Từng quản lý tại Ngân hàng HSBC. Người sáng lập và giám đốc Kerr & Associates.
 • Sergey Poydo - Nhà thiết kế: Từng là giám đốc sản xuất và thiết kế sản phẩm Stampsy.com. Giám đốc thiết kế sản phẩm Xsolla. Nhà sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo Wednesday studio.
 • Ilya B - Kỹ sư phần mềm: Tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học British Columbia và khoa quản trị kinh doanh của đại học Western Ontario. Ông từng là nhà phát triển phần mềm SAP jam và là kỹ sư phát triển phần mềm tại Amazon.
Đội ngũ phát triển dự án Aave
Đội ngũ phát triển dự án Aave

Quỹ đầu tư dự án Aave

Aave được hỗ trợ bởi bốn nhà đầu tư và tổ chức bao gồm: 

 • Carnaby Capital: Là một quỹ đầu tư tại UK, chuyên đầu tư vào các dự án blockchain cryptocurrency. Trong năm 2017, Carnaby đã đầu tư hơn 10 triệu đô vào các startup blockchain. Hiện tại, bên cạnh Aave, danh mục của Carnaby Capital còn có những cái tên khác như Ox, Anker Network, File Coin, Kyber Network,…
 • Matrix CIB: Là một quỹ phòng hộ tại US. Quỹ này tập trung vào các dịch vụ và sản phẩm tài chính cho nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân. Ngoài ra, Matrix CIB cũng cung cấp các giải pháp quản lý tài sản, cố vấn ICO, huy động vốn và hỗ trợ pháp lý. Các dự án khác xuất hiện trong danh mục đầu tư của Maxtrix CIB là Perlin, Civic, Bancor, Loopring, Raiden Network,…
 • SVK Crypto: Là quỹ đầu tư vào blockchain và tài sản số có trụ sở tại London. SVK đang rót vốn vào các dự án như Origin Protocol (OGN), EOS, Golem, Synthetix, Switheo, Dock…
 • Youbi Capital: Là một quỹ đầu tư vốn tư nhân, thành lập bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Phố Wall, đồng thời là chủ của Pool đào Bitcoin nổi tiếng. Youbi tập trung vào các dự án blockchain tiềm năng ở nước ngoài. Quỹ Youbi cam kết đầu tư giá trị lâu dài cho hệ sinh thái blockchain và đã chi khoảng 60 triệu USD cho hơn 20 dự án blockchain, dApp. Những dự án đó là Aave, Beam, Blockstack, Cybermiles, Perlin, Thunder Token, AirSwap, DATA, Holo, Kadena, Loom Network, Raiden Network, Tomochain…

Aave giải quyết những vấn đề gì?

Những vấn đề mà Aave giải quyết
Những vấn đề mà Aave giải quyết

Sau thời gian nghiên cứu và thực tế cho rằng các phương thức cho vay hiện nay đang tồn tại rất nhiều mặt hạn, chế kể đến như:

 • Các dịch vụ tài chính truyền thống hiện nay phải qua nhiều khâu trung gian, thủ tục rắc rối gây mất thời gian, tốn kém tiền bạc.
 • Hình thức cho vay P2P truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro vì có nhiều yếu tố con người trong đó.
 • Nhiều người có nhu cầu vay thế chấp nhưng không thể tiếp cận được dịch vụ truyền thống bởi có quá nhiều yêu cầu.
 • Trong thế giới crypto, nhiều người có nhu cầu sử dụng fiat, hoặc đổi sang crypto khác trong một thời gian nhưng không muốn mất đi giá trị đồng crypto mình đang nắm giữ.
 • Sự minh bạch, tin cậy trong các dịch vụ tài chính hiện tại chưa thực sự rõ ràng, không mang lại sự yên tâm cho người dùng.

Để khắc phục những vấn đề trên, Aave đã tạo ra một marketplace P2P Lending với những ưu điểm sau:

 • Tính phi tập trung: Không ai có thể can thiệp vào quyết định của người cho vay và người đi vay. Aave không giữ bất kỳ tài sản nào của người dùng.
 • Tính minh bạch: Tất cả các giao dịch cho vay đều được thực hiện thông qua smart contract và được ghi và lưu trên Blockchain. Người dùng có thể theo dõi khoản vay của mình.
 • Không có trung gian ở giữa kiểm soát quá trình lending của người cho vay và người đi vay.
 • Quyền lựa chọn: Những người tham gia được tự do lựa chọn và đặt lãi suất mà mình mong muốn.

Phương thức hoạt động của Aave

Phương thức hoạt động của Aave
Phương thức hoạt động của Aave

Giao thức Aave là một giao thức mã nguồn mở không bị quản lý, nó không hoạt động như một nền tảng P2P thông thường. Các khoản vay sẽ không được khớp riêng lẻ tức là một người đi vay không vay từ bất kỳ một người cho vay cụ thể mà là từ một nhóm. Số tiền mà người gửi tiền gửi vào Pool được sử dụng để tạo các khoản vay tức thì tùy thuộc vào tình trạng của Pool.

Aave sẽ có người dùng cho vay và mượn tiền điện tử theo cách phi tập trung và không đáng tin cậy. Cụ thể sẽ không có trung gian tham gia và không cần xác minh danh tính KYC hoặc chống rửa tiền (AML) khi sử dụng nền tảng này.

Tại đây, người cho vay sẽ gửi tiền của họ vào một “Pool” mà từ đó người dùng có thể vay. Mỗi Pool sẽ “đẻ” ra một tỷ lệ (%) nhỏ của tài sản làm dự trữ. Điều này giúp bảo vệ trước bất kỳ sự biến động nào trong giao thức. đồng thời điều này cũng sẽ tạo sự thuận lợi cho người cho vay có thể rút tiền của họ bất kỳ lúc nào họ muốn.

Có khoảng 20 loại tiền điện tử hiện có sẵn trên Aave bao gồm cả tiền điện tử gốc của Aave được gọi là LEND.

Các loại tiền điện tử này bao gồm: Ethereum (ETH), USD Coin (USDC), USDT Coin (USDT), Ox Coin (ZRX), sUSD (SUSD), Maker (MKR), TrueUSD (TUSD), Decentraland (MANA), Binance USD (BUSD), DAI, Kyber Network (KNC), REN, Basic Attention Token (BAT), ChainLink (LINK), Augur (REP), SNK, WBTC Coin (WBTC), Enjin Coin (ENJ) và Yearn.finance (YFI). 

Ở mỗi loại tiền điện tử lại có yêu cầu tài sản thế chấp khác nhau vì chúng có mức giá biến động khác nhau do sự khác biệt trong biến động giá cả. Stablecoin cung cấp tỷ lệ cho vay trên giá trị, do sự ổn định về giá của chúng. Có thể tìm thấy bản phân tích đầy đủ về quy trình chấm điểm của Aave trong Risk Framework của họ.

Những người vay qua Aave có thể chọn luân phiên giữa lãi suất cố định và lãi suất thay đổi. Mặc dù tỷ giá cố định có thể cung cấp một con số chắc chắn về chi phí trong thời gian biến động của thị trường tiền điện tử, nhưng tỷ giá thay đổi có thể hữu ích nếu người vay nghĩ rằng giá sẽ giảm trong tương lai gần.

Người dùng Aave cũng có thể tham gia vào hai thị trường tiền tệ: Uniswap và Aave. Aave được biết đến là người tiên phong và tạo nên các khái niệm như các khoản vay nhanh và chuyển đổi lãi suất.

Đặc điểm nổi bật của Aave

Đặc điểm nổi bật của giao thức Aave
Đặc điểm nổi bật của giao thức Aave

Về cơ bản, Aave có những đặc điểm và chức năng khá giống với giao thức Compound – một nền tảng DeFi hàng đầu. Song, Aave cũng sở hữu những đặc tính riêng và nổi trội hơn đối thủ như: Khoản vay không thế chấp, chuyển đổi tỷ giá, flash loan, tài sản thế chấp riêng biệt.

Flash Loans (Vay nhanh)

Aave tính phí giao dịch 0.03% trên tổng khối lượng khi bạn thực hiện trên flash loans. Khoản phí này chi trả cho các hoạt động phê duyệt giao dịch cũng như làm cơ sở cho các tính năng đặc biệt khác trên flash loans với tình hình ngày càng có nhiều người có nhu cầu sử dụng hơn. 

Flash Loans có ưu điểm là cung cấp những giao dịch chênh lệch giá an toàn, đảm bảo tính bảo mật và chi phí thấp cho mọi người dùng.

Có thể coi Flash Loans là DeFi tương lai và thế hệ tiếp theo. Vì mã là mã nguồn mở, các nhà phát triển khác sẽ có thể cung cấp chúng trên nền tảng của họ. Và Flash Loans có nguồn gốc từ thị trường tiền điện tử. Đây không phải là thứ mà Aave vay mượn từ thế giới tài chính truyền thống và được tạo lại trong DeFi mà là một phương thức hoàn toàn mới.

Rate switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Rate switching là một tính năng độc đáo của Aave là cho phép người vay chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Thông thường, lãi suất DeFi khá biến động làm cho việc ước lượng các chi phí vay dài hạn cũng trở nên khó khăn. 

 • Nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển đổi khoản vay sang hình thức fixed rate (tỷ lệ cố định) để khoá chi phí vay trong tương lai.
 • Nếu người dùng nghĩ tỷ lệ lãi suất giảm, họ có thể chuyển đổi lại tỷ lệ biến động để giảm chi phí vay.

Có 2 ngoại lệ mà fixed rate có thể thay đổi:

 • Trường hợp 1: Nếu lãi suất cho vay tăng trên lãi suất vay cố định, hệ thống có thể không ổn định do phải trả nhiều hơn số tiền lãi cần trả. Trong trường hợp này, fixed rate sẽ được tái cân bằng để đạt được tỷ lệ ổn định mới.
 • Trường hợp 2: Có lợi cho borrowers (người đi vay) hơn nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp vào khoảng chênh lệch.

Có trường hợp ngoại lệ mà lãi suất cố định thực sự có thể thay đổi. Trong trường hợp nếu lãi suất tiền gửi tăng cao hơn lãi suất đi vay cố định vì hệ thống có thể không ổn định bằng cách trả nhiều hơn số tiền được trả. Khi đó, tỷ giá cố định được cân đối lại với tỷ giá ổn định mới, kịch bản khác hoạt động ở bên vay.

Bể thanh khoản (liquidity pool)

Liquidity Pool tại AAVE hiện đang đại diện cho nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Giao thức hỗ trợ các nhóm tiền điện tử như: DAI, USDC, TrueUSD, USDT, sUSD, BUSD, Ethereum , YFI, BAT, EnjinCoin, KNC, LINK, Mana, MKR, REP, ZRX, wBTC, SNX và token gốc của AAVE.

Bảo mật cho khoản vay

Bởi là giao thức cho vay bằng thế chấp tài sản số nên AAVE đã tích hợp rất nhiều các biện pháp bảo vệ giúp hạn chế biến động thị trường, phá vỡ động lực tích cực của hệ thống. Hầu hết các biện pháp bảo vệ này nằm trong Mô-đun an toàn (SM). Về cơ bản, SM là một hệ thống chịu trách nhiệm giám sát hoạt động chính xác của Aave và tất cả các hệ thống con gắn liền với giao thức.

Hệ thống được tạo thành từ các thành phần sau:

 • Mô-đun cố định: chịu trách nhiệm bảo vệ tính thanh khoản của giao thức trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động.
 • Mô-đun đấu giá: được kích hoạt giữa lúc thị trường đang thâm hụt để chuyển đổi lại các mã thông báo bị chặn và giữ mức lỗ ở mức tối thiểu.
 • Mô-đun Backstop: chứa ETH và các stablecoin đã gửi trước đó có vị trí ưu tiên trong phiên đấu giá trong trường hợp thâm hụt.
 • Dự trữ hệ sinh thái: trong đó các tổn thất có thể được bù đắp trong giao thức.
 • Oracles: được cung cấp bởi Chainlink và được hỗ trợ bởi AAVE, nhằm cung cấp thông tin trực tiếp về các hành động thị trường và từ đó các quyết định sau sẽ được đưa ra trong Aave.

Hoán đổi trong Aave

Trong Aave có các nhóm thanh khoản riêng để cung cấp các khoản vay, như các nhóm trong Uniswap. Tài sản thanh khoản Uniswap có thể được đưa vào làm tài sản thế chấp cho Aave.

Bằng cách này, Aave có thể giới thiệu các cặp khoản vay mới, tăng mức độ thanh khoản và cho phép người dùng của cả hai nền tảng tương tác.

Quản trị giao thức

AAVENOMICS là mô hình quản trị giao thức của Aave. Nó bao gồm toàn bộ chính sách kinh tế sẽ hỗ trợ Aave. Hoạt động chính là giúp chuyển đổi mã thông báo LEND thành mã thông báo Aave mới. Nó diễn ra theo tỷ lệ 100 LEND trên 1 AAVE với mục tiêu giảm lưu hành mã thông báo LEND và định giá lại mã thông báo Aave.

 

Nhờ đó mỗi chủ sở hữu Aave không chỉ được bỏ phiếu trong nền tảng mà còn có mã thông báo giá trị cao tạo ra các ưu đãi. Tổng cộng, có 16 triệu mã thông báo Aave sẽ tồn tại, trong đó 13 triệu được phân phối cho người dùng và 3 triệu sẽ bị chặn trong khu dự trữ..

Nền tảng Aave nâng cấp 2.0

Ngoài các tính năng nổi bật như trên, trong bản cập nhật mới Aave 2.0 công bố vào ngày 18/4/2020 còn bổ sung thêm một số tính năng hữu ích khác như:

 • Thanh toán bằng tài sản thế chấp: Bằng cách thanh toán trực tiếp bằng tài sản thế chấp trong một giao dịch, người dùng Aave có thể trực tiếp xóa hoặc đóng vị thế của mình.
 • Mã hóa nợ và ủy quyền tín dụng bản địa: Người dùng sẽ nhận được mã thông báo đại diện cho khoản nợ của họ cho phép ủy quyền tín dụng gốc trong giao thức Aave.
 • Tỷ lệ vay ổn định được cải thiện: Khi khóa lãi suất đi vay trong một khoảng thời gian xác định sẽ giúp đảm bảo hơn nữa khả năng dự đoán của lãi suất.
 • Thị trường tư nhân: Aave cho phép quản trị mở thị trường tư nhân để hỗ trợ tất cả các loại tài sản mã hóa. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển của Aave cũng đã hợp tác với RealT để có thể đưa các khoản thế chấp vào Ethereum.
 • Cải tiến aTokens: Đây là token mang lãi suất của Aave, nó được đúc khi một khoản tiền gửi được thực hiện và sau đó bị burn khi được đổi. aToken được chốt 1:1 với giá trị của tài sản cơ bản được gửi bằng Aave. Trong Aave 2.0, sẽ có phiên bản 2 của aToken tích hợp EIP 2612 cho phép phê duyệt không cần gas.
 • Tối ưu hóa phí gas: Nghĩa là các chi phí giao dịch cho hầu hết các tương tác trên Aave sẽ được giảm thiểu đáng kể. Đối với một số tương tác, chi phí khí đốt thậm chí có thể giảm 50%. Aave phiên bản 2.0 cũng sẽ triển khai Hỗ trợ GasToken riêng.

Cách sử dụng nền tảng Aave

Để sử dụng Aave đầu tiên cần có một ví Web 3.0. Tiếp theo tiến hành truy cập https://app.aave.com/ và kết nối để gửi tiền của bạn. Có thể chọn số tài sản, số tiền muốn cho vay và gửi token của bạn vào Pool cho vay và theo dõi chúng trong trang tổng quan Aave.

Trên thực tế, nhiều so sánh cho thấy aTokens của Aave có điểm tương đồng với cTokens của Compounds là đều giúp tạo ra tài sản sinh lãi. Song, điểm khác biệt giữa chúng là aTokens luôn giữ giá trị bằng tài sản của nó. Token aETH sẽ tương đương giá với ETH.

Ngoài ra, cTokens đánh giá cao hơn về giá trị với lãi thu được, trong khi aTokens chỉ tăng về số lượng với lãi kiếm được. Chính vì thế khi sự quan tâm của người dùng tăng lên, số lượng aTokens sẽ tăng lên. 

Hệ sinh thái của Aave

Hệ sinh thái của Aave
Hệ sinh thái của Aave

Aave cung cấp các giải pháp hỗ trợ thanh khoản mà các mô hình cũ còn hạn chế. Thêm vào đó, Aave tạo ra các sản phẩm ở nhiều những lĩnh vực khác nhau như công nghệ, tài chính và trò chơi tạo thành một hệ sinh thái của riêng mình. 

Aave Pocket

Aave Pocket là một trong những sản phẩm đầu tiên được Aave phát triển để phục vụ nền kinh tế tự do và ngành công nghiệp vi mô. Mục tiêu loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí ngân hàng giữa các thương nhân trực tuyến / doanh nhân phát triển, các khách hàng là người dùng cuối. Tất cả các giao dịch nơi người dùng đang kiếm tiền và chi tiêu, được bao hàm trong một ứng dụng, cho phép thanh toán ngang hàng thực sự, thậm chí là xuyên lục địa.

ETHLend

ETHLend là một thị trường tài chính phi tập trung cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số P2P hoạt động trên blockchain Ethereum bằng các hợp đồng thông minh. ETHLend giải quyết vấn đề thanh khoản khi người dùng chỉ có số lượng lớn tiền điện tử trong khi lượng tiền mặt hạn chế. 

Người vay có thể yêu cầu các khoản vay an toàn bằng cách cầm cố tiền điện tử làm tài sản thế chấp để nhận tiền chi tiêu. Điều này giúp người vay duy trì mức độ tiếp xúc của họ trên tiền điện tử mà không cần bán tài sản khi người vay có nhu cầu tiêu dùng đột ngột.

Aave Lending

Aave Lending Lấy cảm hứng từ ETHLend, là một giải pháp chìa khóa trao tay cho thị trường cho vay hỗ trợ tài sản kỹ thuật số. Nó giải quyết các vấn đề tuân theo lưu trữ tài sản kỹ thuật số và quản lý khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số cho các chủ nợ. 

Là một giải pháp SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ), các chủ nợ có thể dễ dàng bắt đầu một thương vụ cho vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số đồng thời Aave chăm sóc lưu trữ tài sản thế chấp an toàn, thông báo và thanh lý khi có lệnh gọi ký quỹ.

Aave Custody

Được thiết kế cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc tư nhân và đóng vai trò là người giám sát lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Aave lưu trữ khóa riêng theo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất và sáng tạo nhất. Các nguồn tiền có thể được chuyển ra hoặc vào khỏi nơi lưu ký hàng ngày.

Aave Clearing

Là dịch vụ thanh toán tiền điện tử không cần kê đơn (OTC) dành cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, những người cần chuyển đổi số lượng lớn tiền điện tử với tốc độ nhanh và hiệu quả. Nền tảng cung cấp giao diện dễ sử dụng và kết nối API, tạo yêu cầu báo giá cho tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử của họ để lấy tiền tệ truyền thống.

Aave Gaming

Aave Gaming là một studio trò chơi sáng tạo, tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm trò chơi mới thông qua việc sử dụng Blockchain, hợp đồng thông minh và thực tế hỗn hợp.

Token Aave là gì?

Token AAVE
Token AAVE

Token của nền tảng Aave AAVE theo tiêu chuẩn Ethereum ERC20. Đây là một đơn vị / mã thông báo phân phối của hệ sinh thái AAVE chuyển đổi từ LEND sang AAVE với tỷ lệ 100:1.

Tỷ lệ chuyển đổi LEND sang AAVE
Tỷ lệ chuyển đổi LEND sang AAVE

Thông tin cơ bản của token Aave

 • Token name: AAVE TOKEN
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Cung lưu thông: 12.133.607
 • Tổng cung: 16.000.000 AAVE

Phân bổ Token

Tổng nguồn cung là 16.000.000 AAVE. Trong đó LEND sẽ chuyển sang AAVE, thông qua một cuộc bỏ phiếu của Ban quản trị Genesis, với tỷ lệ 100 LEND trên 1 AAVE. 

Trước đó tỷ lệ phân bổ LEND như sau:

 • 30% cho core development
 • 20% cho phát triển trải nghiệm người dùng
 • 20% cho các vấn đề quản lý và pháp lý 
 • 20% cho marketing 
 • 10% dự trù

Sau khi đổi từ LEND sang AAVE: 

 • 13 triệu AAVE sẽ được đổi bởi chủ sở hữu LEND.
 • 3 Triệu AAVE sẽ được phân bổ vào Khu dự trữ Hệ sinh thái Aave.
Phân bổ token AAVE
Phân bổ token AAVE

Vai trò của Token AAVE

Trong giao thức mới người nắm giữ Aave có thể thể sử dụng token này cho những mục đích sau: 

 • Dùng AAVE là tài sản thế chấp để giảm 50% phí lending và tăng giá trị khoản vay bằng cách Peg giá theo đồng token AAVE .
 • Dùng AAVE để trả phí cho các dịch vụ Premium của ETHLend.
 • Dùng AAVE để voting cho các tính năng hoặc chọn loại tài sản thế chấp mới trên ETHLend.
 • Đưa ra ý kiến về việc cải thiện, nâng cấp nền tảng và chỉnh sửa các thông số tài chính như thanh lý, lãi suất.
 • Xét duyệt các tài sản mới đang được chờ để cho vào giao thức
 • Chủ sở hữu AAVE có thể xem xét thêm các khoản vay trước khi chúng được công bố cho công chúng nếu họ trả một khoản phí bằng AAVE. 

Cách để sở hữu token AAVE

Token AAVE có thể kiếm được và giao dịch thông qua các phương thức khác nhau như:

 • Liquidity mining: nhận phần thưởng khi cung cung cấp tính thanh khoản tạo ra thị trường tiền tệ riêng lẻ để tạo điều kiện cho các dịch vụ cho vay tốt hơn với người cho vay và người đi vay.
 • Yield farming: các công cụ yield farming, người dùng sẽ có thể stake AAVE và tạo ra lợi nhuận tối ưu trên tài sản của họ. Farmer có thể stake hoặc kiểm tra xem lending pool nào mang lại lợi suất tốt nhất.
 • Exchange: cách đơn giản nhất để sở hữu token AAVE là mua trên sàn giao dịch có niêm yết như Binance, OKEx, CoinDCX, SushiSwap, Coinbase Exchange, Houbi, Gate.io, Uniswap…

Lưu trữ Token AAVE ở đâu?

Đây là đồng coin theo tiêu chuẩn ERC-20 nên hầu như mọi ví có khả năng lưu trữ ERC-20 đều có thể lưu trữ nó như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Có nên đầu tư vào Token AAVE?

AAVE được coi là là đơn vị hàng đầu, có sức ảnh hưởng trong thị trường DeFi. Sự cạnh tranh của AAVE đang dần được chứng tỏ thông qua các dịch vụ sản phẩm khác nhau. Dự án nhắm đến một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

Việc sở hữu AAVE mang lại cho người dùng các đặc quyền đặc biệt trên nền tảng Aave, bao gồm chiết khấu cho các giao dịch và phí. AAVE có tính thanh khoản cao, có độ  ổn định, tuổi thọ và cam kết đổi mới.

Tuy nhiên việc đầu tư crypto luôn đòi hỏi các trader tìm hiểu chuyên sâu về cách hoạt động của nền tảng này, token, cùng những rủi ro tiềm ẩn liên quan. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về nền tảng cho vay trên DeFi Aave mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về Aave và đưa ra các lựa chọn, chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Coin ngày 8/5: Cuối tuần ảm đạm khi BTC giảm tiếp, LUNA dump, UST mất peg 1 USD.

- Altcoin giai đoạn thị trường downtrend tháng 5: ApeCoin (APE) bay màu 50% giá trị

Danh sách bài viết được xem nhiều