A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

Tác giả: Dương Ngọc Anh
Bài viết được update ngày: 24-03-2022 | 14:25:42

Andreessen Horowitz (A16Z) là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất và hoạt động năng nổ nhất trong thị trường tiền điện tử hiện nay. Vậy, cụ thể, A16Z là gì? Quỹ Andreessen Horowitz hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về A16Z trong bài viết hôm nay của Coin28 nhé!

A16Z là gì? 

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

A16Z là một từ viết tắt đại diện cho công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz. Được thành lập vào ngày 6 tháng 7 năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz, Andreessen Horowitz là một công ty đầu tư mạo hiểm tọa lạc ở thung lũng Silicon, California. 

Andreessen Horowitz chuyên đầu tư vào hạt giống, công ty khởi nghiệp, giai đoạn đầu, giai đoạn giữa, giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn cuối. Andreessen Horowitz hỗ trợ các doanh nhân mạnh dạn xây dựng tương lai thông qua công nghệ. 

A16Z được biết đến bởi sự tôn trọng đối với doanh nhân và quá trình xây dựng công ty doanh nhân. Công ty được dẫn dắt bởi các đối tác chung. Nhiều người trong số họ là CEO hoặc CTO của các công ty công nghệ thành công. Bên cạnh đó, có những người có chuyên môn về lĩnh vực từ sinh học đến tiền điện tử đến hệ thống phân tán, bảo mật cho thị trường đến dịch vụ tài chính.

Lĩnh vực đầu tư 

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

A16Z  ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và kinh doanh truyền thông xã hội, bao gồm: phần mềm, cơ sở hạ tầng back-end, cơ sở hạ tầng của Internet, điện toán đám mây. Ngoài ra còn có Internet doanh nghiệp, Internet di động, Internet tiêu dùng,  lưu trữ dữ liệu, trình duyệt mạng xã hội lưu trữ dữ liệu, thiết bị điện tử tiêu dùng, chức năng mạng.

Bên cạnh kỹ thuật, một số công nghệ khác được chú trọng đầu tư như công nghệ sinh học và các công ty y học ở giao điểm của khoa học máy tính và khoa học đời sống. Họ tập trung vào trị liệu kỹ thuật số, công nghệ đám mây trong sinh học và tính toán dược phẩm.

Đội ngũ nhân sự

Andreessen Horowitz hiện đang có khoảng 250 nhân viên. Bộ máy đứng đầu và vận hành của Andreessen Horowitz bao gồm: 

Nhà sáng lập

Đồng sáng lập và Đối tác chung Marc Andreessen

Đồng sáng lập và Đối tác chung Marc Andreessen

Marc Andreessen vừa là người đồng sáng lập vừa là đối tác chung tại  Andreessen Horowitz. Ông là một trong số ít người đi tiên phong trong danh mục phần mềm và thành công trong lĩnh vực này. 

Marc Andreessen sinh ngày 9/7/1971. Ông được sinh ra ở Cedar Falls, Iowa, và lớn lên ở New Lisbon, Wisconsin. 

Được biết, Marc Andreessen tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Illinois tại Urbana – Champaign. Trước khi thành lập A16Z, ông là đồng sáng lập của Mosaic - trình duyệt web đầu tiên được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, ông là đồng sáng lập Netscape - công ty dịch vụ máy tính hàng đầu của Mỹ. 

Marc Andreessen còn là nhà đồng sáng lập Loudcloud, công ty được coi là Opsware, được bán cho Hewlett-Packard với giá 1,6 tỷ USD. Sau đó, ông phục vụ trong hội đồng quản trị của Hewlett-Packard từ năm 2008 đến năm 2018. 

Xem thêm thông tin về Marc Andreessen tại đây => https://a16z.com/author/marc-andreessen/ 

Đồng sáng lập và đối tác chung Ben Horowitz 

Đồng sáng lập và đối tác chung Ben Horowitz 

Ben Horowitz - tên đầy đủ là Benjamin Abraham Horowitz, sinh ra ở Luân Đôn, Anh và lớn lên ở Berkeley, California. Ông là đồng sáng lập và đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz. Được biết, ông còn là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times: The Hard Thing About Hard Things và What You Do Is Who You Are.

Horowitz lấy bằng Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học Columbia năm 1988 và bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính từ UCLA năm 1990. Trước đây, ông là người đồng sáng lập và từng là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty phần mềm doanh nghiệp Opsware. Sau được Hewlett-Packard mua lại vào năm 2007. Ông cũng đã từng đảm nhận nhiều vị trí tiếp thị sản phẩm cao cấp tại Lotus Development Corporation. 

Ngoài ra, trước khi gia nhập A16Z,  Ben điều hành một số bộ phận sản phẩm tại Netscape Communications. Ông cũng từng là phó chủ tịch của dòng sản phẩm Thư mục và Bảo mật được hoan nghênh rộng rãi của Netscape.

Xem thêm thông tin về Benjamin Abraham Horowitz tại đây => https://a16z.com/author/ben-horowitz/ 

Đội ngũ cố vấn

Cố vấn Alex Price

Alex Price là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà khoa học máy tính, đồng thời là đối tác cố vấn cho Andreessen Horowitz. 

Được biết, trước khi tham gia A16Z, Alex là người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của một công ty nghiên cứu và kinh doanh định lượng. Công ty này sau đó được mua lại bởi Genesis Capital của Digital Currency Group.

Alex cũng đã trực tiếp đầu tư và tư vấn cho một số liên doanh công nghệ đã trở thành nền tảng cho DeFi, NFT và hệ sinh thái xã hội tiền điện tử.

Cố vấn Bill Hinman

Trước khi trở thành đối tác cố vấn cho Andreessen Horowitz, Bill Hinman từng giữ vị trí cựu Giám đốc Bộ phận Tài chính Tổng công ty của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Bill là người lãnh đạo đi đầu về mảng tài sản kỹ thuật số của SEC. Ông đã có những đóng góp đáng kể cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Với kinh nghiệm dày dặn, Bill cung cấp những hiểu biết có giá trị cho công ty. Đồng thời, ông góp phần quan trọng trong việc định hình môi trường pháp lý trong tương lai mà công ty hướng tới. 

Xem đầy đủ thông tin về đội ngũ cố vấn và đội ngũ nhân sự của Andreessen Horowitz tại đây => https://a16z.com/about/team/#team-section-operations 

Đội ngũ đối tác hội đồng quản trị

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đã nghỉ hưu Bill Krause 

Bill Krause là cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Veritas - một công ty chuyên về thử nghiệm, kiểm tra. Krause đã từng là Chủ tịch của LWK Ventures, một công ty tư vấn và đầu tư tư nhân, kể từ năm 1991. 

Trước đây, Krause từng là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của 3Com Corporation, một công ty mạng dữ liệu toàn cầu. Ngoài ra, Krause đã làm việc tại Công ty Hewlett-Packard với vai trò là tổng giám đốc bộ phận máy tính cá nhân.

Đối tác Hội đồng quản trị John M. Jack

John M. Jack Đối tác Hội đồng quản trị tại Andreessen Horowitz. Ông đã có 32 năm kinh nghiệm bán hàng, tiếp thị và quản lý điều hành trong ngành công nghiệp phần mềm. 

Được biết, trước đây, ông từng đảm nhận một số vị trí sau: Giám đốc điều hành tại Fortify Software và Covalent , COO tại The Vantive Corporation và các vị trí điều hành tại Sybase. 

Xem thêm thông tin về các đối tác hội đồng quản trị của A16Z tại đây => https://a16z.com/about/team/#team-section-board-partners 

Thông tin liên hệ

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty tại 3 vị trí sau: 

  • Văn phòng Menlo Park: 2865 Sand Hill Road, Suite 101, Công viên Menlo, CA 94025
  • Văn phòng San Francisco: 180 Townsend St, San Francisco, CA 94107
  • Văn phòng báo cáo NYC: 11 Đại lộ Madison, Tầng 15, New York, NY, 10010

Hoặc, bạn có thể liên hệ trực tuyến với công ty qua địa chỉ email: businessplans@a16z.com hoặc collegetalent@a16z.com 

Danh mục đầu tư

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

A16Z đầu tư vào rất nhiều dự án trên nhiều lĩnh vực. Đối với lĩnh vực sinh học và sức khỏe, một số dự án có thể kể đến như: Erasca -một công ty chuyên về chữa trị ung thư; Rigetti - một công ty hệ thống tích hợp; Bamboo Health ( trước đó là PatientPing) - mạng lưới hợp tác chăm sóc toàn diện và đa dạng. 

Về mặt tiêu dùng, A16Z đầu tư vào một số dự án có thể kể đến như: Affirm - một nền tảng shopping online nổi tiếng; Airbnb - nền tảng đặt và cho thuê phòng, căn hộ và một số dự án khác. 

Xem đầy đủ thông tin về danh mục đầu tư của A16Z tại đây => https://a16z.com/portfolio/#

Các dự án nổi bật trong danh mục Crypto 

Crypto là lĩnh vực đầu tư được chú trọng và đang dần phát triển mạnh mẽ với A16Z. Một số dự án nổi bật về Crypto của Andreessen Horowitz bao gồm:

Dự án Anchorage Digital 

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

Anchorage Digital là nền tảng tài sản kỹ thuật số hàng đầu dành cho các tổ chức. Anchorage được thành lập vào năm 2017 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về việc nắm giữ và sử dụng tiền điện tử một cách an toàn. 

Anchorage có ngân hàng tiền điện tử đầu tiên nhận được sự chấp thuận từ Văn phòng kiểm soát tiền tệ vào năm 2021.

Một số dấu mốc nổi bật 

Anchorage Digital được thành lập vào năm 2017 bởi Diogo Mónica và Nathan McCauley. Các nhà đầu tư ban đầu bao gồm Andreessen Horowitz và Blockchain Capital. 

Anchorage Digital thực hiện thương vụ mua lại đầu tiên vào năm 2020 với việc mua Merkle Data. Cũng trong năm đó, Anchorage đã mở một trung tâm kỹ thuật ở Porto, Bồ Đào Nha. 

Vào năm 2021, Ngân hàng kỹ thuật số Anchorage đã nhận được điều lệ ngân hàng của mình từ Văn phòng kiểm soát tiền tệ. Điều này giúp Anchorage trở thành ngân hàng tiền điện tử được điều lệ liên bang đầu tiên ở Hoa Kỳ. 

Vào tháng 12 năm 2021, Anchorage Digital được định giá hơn 3 tỷ đô la. Họ đã huy động vốn từ các nhà đầu tư như KKR, Goldman Sachs, GIC (quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore) và Wellington Management. 

Đội ngũ lãnh đạo 

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Diogo Mónica

Diogo Monica là Đồng sáng lập và Chủ tịch của Anchorage. Trước khi thành lập Anchorage, ông là trưởng nhóm bảo mật tại Docker. Đây là nền tảng được mở để xây dựng, vận chuyển và chạy các ứng dụng được phân phối. 

Diogo Monica có bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ về Khoa học máy tính. Diogo Monica từng là một nhân viên ban đầu tại Square. Tại đây, ông lãnh đạo nhóm bảo mật nền tảng và xây dựng cơ sở hạ tầng bảo mật được. Nền tảng này sau đó được Square sử dụng để chuyển hơn 80 tỷ đô la hàng năm.

Đồng sáng lập kiêm CEO Nathan McCauley 

Nathan McCauley là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Anchorage. Sự nghiệp của McCauley bắt đầu tại Arxan Technologies. Ở đó, ông trở thành kỹ sư phần mềm cũng như giám đốc sản phẩm kỹ thuật. 

Nathan cũng là một trong những nhân viên ban đầu của công ty dịch vụ tài chính và thanh toán kỹ thuật số Square. Ở đó, ông đảm nhận vai trò là một kỹ sư bảo mật cũng như một giám đốc kỹ thuật an ninh.

Tổng Cố Vấn Georgia Quinn 

Georgia là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn tại Anchorage. Cô còn là đồng sáng lập của iDisclose - một ứng dụng dựa trên web. Ứng dụng này cho các doanh nhân chuẩn bị các tài liệu về vị trí tư nhân cấp tổ chức tùy chỉnh với thời gian và chi phí tiết kiệm. 

Ngoài ra, Georgia từng là cố vấn tại công ty huy động vốn cộng đồng Ellenoff, Grossman và Schole, chuyên hỗ trợ các giao dịch tài chính và tuân thủ các quy định của Đạo luật JOBS.

Georgia còn là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Bà đã thực hiện hơn 1 tỷ đô la trong các giao dịch kinh doanh trong suốt sự nghiệp pháp lý của mình.

Xem thêm về đội ngũ đứng đầu của Anchorage Digital tại đây => https://www.anchorage.com/about/ 

Tính năng của Anchorage Digital 

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

Nắm giữ tài sản kỹ thuật số và chứng khoán dựa trên blockchain: nền tảng Anchorage là một dịch vụ cung cấp cho khách hàng khả năng tiếp xúc an toàn với một loại tài sản tài chính mới.

Hợp lý hóa báo cáo tài sản kỹ thuật số: Anchorage cung cấp dịch vụ quản lý quỹ tổ chức cho các tài sản kỹ thuật số từ kiểm toán, đến theo dõi hiệu suất, đến định giá danh mục đầu tư hàng ngày. 

Tăng vốn một cách an toàn với cho vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử: Anchorage Financing cung cấp một loạt các nhóm cho vay để phù hợp với yêu cầu của bạn, trong khi theo dõi giá phức tạp và thực hiện tự động cung cấp khả năng bảo vệ giảm giá trong trường hợp thanh lý.

Mua và bán tiền điện tử với Anchorage Trading: Giao dịch tài sản kỹ thuật số trực tiếp từ quyền lưu ký. Tiếp cận với các nhà giao dịch chuyên nghiệp và khả năng thanh khoản rộng rãi từ một tài khoản duy nhất.

Dự án UniSwap 

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung theo hình thức thị trường tự động (AMM). Sàn được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và cung cấp giải pháp giao dịch giữa các token ERC-20. Phiên bản đầu tiên của Uniswap V1 đã hoạt động từ tháng 11 năm 2018 được phát hành trong DevCon 4. Phiên bản thứ hai (Uniswap v2) được phát hành vào tháng 5 năm 2020.

Xem đầy đủ thông tin về Uniswap qua bài viết của Coin28 tại đây => https://coin28.com/uniswap-la-gi-2126.html 

Dự án SOL 

A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z
A16Z là gì? Loạt thông tin chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm A16Z

Solana hay Sol là một chuỗi Blockchain đơn không bao gồm layer 2. Sol là một giải pháp blockchain cho phép khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch lên đến 65.000 TPS và thời gian khối 400ms mà không phải hy sinh tính bảo mật hoặc phân quyền.

Xem chi tiết thông tin về Sol qua bài viết của Coin28 tại đây => https://coin28.com/sol-la-gi-2533.html 

TỔNG KẾT

Bài viết trên đây là những thông tin về Andreessen Horowitz (A16Z). Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin bạn muốn tìm hiểu. Đừng bỏ lỡ các bài viết của Coin28 để cập nhật thông tin nhanh, đầy đủ và chính xác về các quỹ đầu tư và thị trường tiền điện tử nhé!

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Meta nộp đơn đăng ký nhãn hiệu lĩnh vực Blockchain

- Hãng hàng không Qantas dự định phát hành NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều