5 hiểu lầm về The Merge của Ethereum

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 15-08-2022 | 16:09:56

Sự kiện The Merge được mong chờ đã chính thức chốt ngày ra mắt vào 15 - 16 tháng 9. Dù vậy, một bộ phận cộng đồng vẫn chưa hiểu đúng về những thay đổi mới của Ethereum. Xem ngay các bài viết dưới đây để biết bạn mắc phải thông tin "nghe sai" nào không nhé!

Hiểu lầm 1: Phí gas Ethereum giảm sau The Merge

Đây là một trong những thông tin sai lầm nhất, có lẽ vì tình trạng phí gas giao dịch quá cao nên nhiều người đã vô tình “dựng lên” quan niệm này. 

Thực tế, The Merge chỉ là sự cải tiến về cơ chế đồng thuận, từ dạng Proof-of-work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Còn để phí gas giảm thì cần mở rộng dung lượng và băng thông của mạng lưới - một câu chuyện khác mà đội ngũ Vitalik chắc chắn đang tìm hướng giải quyết nhưng hiện chưa ra bất kỳ thông báo nào.

Hiểu lầm 2: Thời gian giao dịch Ethereum “nhanh chóng” sau The Merge

Chính xác thì các giao dịch trên mạng lưới Ethereum sẽ có nhanh hơn sau The Merge nhưng không đáng kể. 

Hiện nay,  Beacon Chain của Ethereum 2.0 cho phép validator tạo ra block mới sau mỗi 12 giây. Nếu The Merge diễn ra với hai chain hợp nhất thành một Mainnet, thời gian dự kiến tạo block sẽ là 13.3 giây.

Ước tính từ phí đội Dev của sự kiện, sau The Merge thời gian tạo block sẽ rút ngắn khoảng 10%. Dù vậy, những con số này cũng cho thấy tốc độ giao dịch không có sự thay đổi quá đáng kể, nên nếu bạn là người dùng bình thường thì khó có thể nhận ra.

Hiểu lầm 3: The Merge sẽ làm blockchain Ethereum “đơ” (?!)

Bên cạnh hiểu lầm “quá đỗi tích cực” như trên thì một số người lại đồn đoán rằng Quá trình Hợp nhất sẽ làm mạng lưới Ethereum “đơ trong vài giây”. Dĩ nhiên đây là quan điểm không có căn cứ. Bởi các nhà phát triển đã tính toán sẽ không có thời gian “chết” (dừng) khi chuyển đổi từ PoW sang PoS. 

Hiểu lầm 4: Có thể rút stETH ngay sau khi The Merge

Hiểu lầm về stETH và The Merge
Hiểu lầm về stETH và The Merge

Hiện stETH đang bị lock (khóa) trên Beacon Chain. Nhiều người dùng nghĩ rằng sau The Merge, số stETH này có thể unlock ngay lập tức nhưng thời gian cho việc này đã được thông báo trên roadmap.

Theo đó, stETH sẽ bị khóa cho đến Nâng cấp Thượng Hải (Shanghai), một nâng cấp lớn sau The Merge. Dự kiến Nâng cấp Thượng Hải sẽ diễn ra sau 6-12 tháng nếu không bị trì hoãn.

Hiểu lầm 5: Validator chưa thể rút phần thưởng ETH sau The Merge

Ngược lại với hiểu lầm 4, có những niềm tin sai rằng: “stETH phải đến Nâng cấp Thượng Hải mới được rút, nên phần thưởng phí giao dịch của validator cũng vậy.”

Sự thật là stETH hoàn toàn khác với phần thưởng của validator. Ethereum sẽ cho phép validator nhận được thưởng phí giao dịch và các phần lợi ích từ việc ủng hộ đề xuất ở lớp thực thi hoặc mainnet Ethereum ngay sau The Merge.

Có thể lý giải đơn giản là các khoản phí giao dịch hay phần thưởng lợi ích được lấy từ số ETH có sẵn trên mạng lưới, không phải ETH mới phát hành, nên validator có thể nhận ngay.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu chính xác về sự kiện The Merge (Hợp Nhất) của Ethereum diễn ra vào 15 - 16 tháng 9 sắp tới. Đừng quên theo dõi Coin28 để cập nhật tin tức thú vị và nhanh nhất trên thị trường DeFi!

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Tựa game Việt - Axie Infinity vượt doanh số 4 tỷ USD, bản Classic loại bỏ phần thưởng SLP

- Mã token CEL bất ngờ tăng trưởng đột biến trong khi công ty chủ quản Celsius đã nộp đơn phá sản

Danh sách bài viết được xem nhiều