3,6 tỷ đô la ETH bị rút ra khỏi các sàn giao dịch chỉ trong 17 ngày

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 25-07-2022 | 16:51:25

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là sự kiện The Merge chính thức được diễn ra. Tuy nhiên khối lượng ETH bị rút khỏi các sàn giao dịch đang ở mức cao bất thường.

Dữ liệu cho thấy số lượng đáng kể ETH đã được rút từ các sàn giao dịch tập trung bất kể trong thời gian gần đây, giá ETH đang có đà phục hồi ổn định và hashrate giảm 18,21% kể từ ngày 30/6. Vào ngày 05/07, có khoảng 25,13 triệu ETH được lưu hành trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên cho đến hiện tại, con số này đã giảm mạnh và đang rơi vào khoảng 22,77 triệu token với trị giá gần 35 tỷ đô la.

Số lượng ETH được giữ trên sàn giao dịch vào ngày 21/7/2022

Câu hỏi được đặt ra là sự kiện The Merge có phải là nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ mất khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư đang nắm giữ ETH?

Vào ngày 09/07/2022, The Merge được công bố sẽ bị đẩy lùi ít nhất cho đến tháng 9. Về cơ bản sự kiện này là đợt nâng cấp chuyển mạng Ethereum từ PoW sang PoS. Ethereum hiện đang vận hành hai chain, trong đó một chain vẫn sử dụng PoW và một chain Beacon được thiết kế cho PoS. Cùng ngày đó, có báo cáo rằng 13.012.469 ETH đã được gửi vào hợp đồng ETH 2.0. Kể từ đó đã có 136.416 ETH được gửi vào hợp đồng và có 410.903 trình xác thực.

Ngày 14/7, nhà phát triển phần mềm và giám đốc cộng đồng Beacon chain của Ethereum, Superphiz, đã tiết lộ ngày dự kiến cho The Merge có thể diễn ra trong tuần ngày 19/09. Tuy nhiên, nhà phát triển nhấn mạnh rằng ngày đó chưa phải là ngày chính xác và mà cộng đồng nên chú ý đến các thông báo chính thức.

Giá ETH cùng ETC trong tuần qua đã có đà tăng ấn tượng. ETH đã tăng 36,8% khi tin tức về The Merge được công bố. Trong bối cảnh đó, hashrate của Ethereum cũng tạo đà giảm, trượt xuống dưới vùng 1 petahash mỗi giây (PH/s) hoặc 1.000 terahash mỗi giây (TH/s). Do đó, sức mạnh xử lý tính toán đã được cải thiện, vì hashrate của mạng Ethereum đang đạt mức 1.000 TH/s.

Số lượng ETH được giữ trên sàn giao dịch vào ngày 21/7/2022 

Số liệu thống kê trong 7 ngày cho thấy 2,36 triệu ETH đã bị rút khỏi các sàn giao dịch kể từ ngày 05/07, theo dữ liệu của Cryptoquant. ETH đang đi theo xu hướng tương tự như Bitcoin, vì cả hai đều bị rút khỏi các sàn giao dịch tập trung với số lượng lớn trong thời gian gần đây. Số lượng BTC nắm giữ trên các sàn giao dịch giảm 9,109% so với thống kê được ghi nhận vào ngày 22/5. Dữ liệu gần đây cho thấy người mua và holder cũng đang rút lượng lớn ETH ra khỏi các sàn giao dịch. Dữ liệu từ Chainalysis chỉ ra rằng:

“Số lượng ETH được giữ trên các sàn giao dịch đang có sự thay đổi mạnh. Trong ngày 21/7/2022, ghi nhận mức cao nhất là 1,82 triệu ETH được di chuyển trong khung thời gian 365 ngày”.

Các lệnh rút gần đây một phần được cho là vì The Merge. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cảm thấy bất an vì nhiều công ty tiền điện tử đang gặp rắc rối lớn về tài chính. Trong vài tuần qua, 3 công ty lớn đã nộp đơn xin phá sản và khoảng 5 nền tảng tiền điện tử trở lên đã tạm dừng dịch vụ rút tiền. Do đó họ rút hết lượng token trong ví của sàn để chuyện về ví riêng tư.

Một ví dụ tiêu biểu là những cá nhân nắm giữ tiền điện tử trên các nền tảng như Celsius và Voyager Digital đã bị đóng băng tài khoản và không thể thực hiện lệnh rút tiền điện tử. Nỗi sợ hãi mất tiền cho một nền tảng tiền điện tử mất khả năng thanh toán có thể đã gây ra làn sóng rút tiền chưa từng có trước đây. Trong tuần đầu tiên của tháng 7, CEO Zac Prince của Blockfi nói với công chúng rằng mặc dù công ty không tiếp xúc với Celsius, nhưng khi Celsius đóng băng các hoạt động, nó đã gây ra hiện tượng “số lượng khách hàng rút tiền gia tăng đáng kể” trên nền tảng Blockfi.

Trong khi các vụ vỡ nợ đã gây thiệt hại đáng kể trên toàn bộ nền kinh tế tiền kỹ thuật số, các cựu chiến binh tiền điện tử đã la mắng những người mới tham gia vì không giữ tài sản của họ theo cách không lưu ký (custody). Tình trạng vỡ nợ và phá sản cũng bắt đầu xuất hiện khi nhiều người nhắc lại câu ngạn ngữ “không phải chìa khóa của bạn thì không phải coin của bạn”.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Doanh số bán đất “ảo” Metaverse dự báo cán mốc 5 tỷ USD vào năm 2026

- Yuga Labs đứng trước nguy cơ bị kiện tập thể vì BST BAYC và APE

Danh sách bài viết được xem nhiều