14 triệu GPU bị loại bỏ sau The Merge, thợ đào ASIC sẽ ra sao?

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 16-09-2022 | 11:01:40

Sau khi Ethereum Hợp Nhất thành công, một vấn đề đặt ra cho thợ đào là nhiều GPU có thể sẽ trở nên vô dụng...

GPU hoặc Đơn vị xử lý đồ họa là cốt lõi của bất kỳ hoạt động khai thác nào, bất kể là chạy theo cơ chế Proof-of-Work. Bởi thế, khi Ethereum sắp chuyển sang Proof-of-Stake, các GPU hiện tại được cho là sẽ vô giá trị. Các thợ đào có thể đã tìm thấy một thiết bị đầu cuối mới, nhưng thực tế là một số lượng lớn GPU có thể sớm trở thành “phế liệu”.

Vậy những người thợ mỏ phải làm gì?

Ethereum có tổng tốc độ băm mạng vào khoảng 901.320 Gh / s và nếu xem xét trường hợp thợ đào sử dụng GPU RTX3070, thì mỗi GPU có thể tạo ra 60 Mh / s. Do đó, hơn 15 triệu GPU hiện đang được sử dụng bởi các thợ đào Ethereum để khai thác ETH mới, dẫn đến một số lượng lớn GPS sẽ không thể dùng sau khi hoàn tất The Merge. 

Mặt tích cực, các thợ đào Ethereum có thể chỉ có 2 lựa chọn, hoặc họ có thể chọn bất kỳ chuỗi PoW nào khác với GPU hoặc khai thác trên chuỗi ETH PoW đã phân nhánh. Nếu các thợ đào chọn chuyển sang các chuỗi khác, điều này có thể làm mất đi lợi nhuận vì chỉ 7.99% trong số các GPU này có thể được xử lý bởi các blockchain khác, vốn lên tới khoảng 1.2 triệu. 

Vậy nên nếu thợ đào vẫn muốn chuyển sang các chuỗi khác, họ cần phải khai thác mà không có bất kỳ lợi nhuận nào. Thứ hai, chuỗi phân nhánh ETH PoW mới được phân nhánh cũng không có khả năng tiêu thụ các GPU khổng lồ này sau khi sáp nhập. 

Điều này có thể dẫn đến việc thiếu nguồn cung GPU, trong đó các thợ đào có thể bán GPU với giá hiện tại và mua lại với giá thấp hơn sau một vài tuần. Tuy nhiên, một khả năng khác là các thợ đào có thể không tham gia thị trường mở và thay vào đó có thể tìm kiếm các phương án vận chuyển khác. 

Tuy nhiên, mạng Ethereum vẫn cần 4 đến 6 tuần để đo lường tác động vì thị trường hấp thụ sẽ không “lao xuống” trong thời gian ngắn. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- SEC có thể “gây khó dễ” với mô hình staking ETH sau The Merge

- Binance đầu tư bổ sung vào giao thức Aptos

Danh sách bài viết được xem nhiều