14,2 tỷ USD là số tiền các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vào lĩnh vực tiền điện tử trong nửa đầu năm nay

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 08-09-2022 | 14:58:57

Báo cáo của KPMG, một trong Big4 lĩnh vực kiểm toán, cho thấy bất chấp đà sụt giảm của thị trường tiền điện tử, các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn rót tiền đều đặn vào lĩnh vực này.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn rót vốn đều đặn vào lĩnh vực tiền điện tử

Theo một báo cáo KPMG mới được công bố vào thứ Ba, các công ty đầu tư mạo hiểm (VCs) đã đổ 14,2 tỷ đô la vào tiền điện tử thông qua 725 giao dịch trong nửa đầu năm 2022. Những khoản đầu tư lớn nhất đến từ nền tảng giao dịch tiền điện tử Trade Republic có trụ sở tại Đức (1,1 tỷ đô la), nền tảng lưu ký tài sản kỹ thuật số Fireblocks (550 triệu đô la), sàn giao dịch tiền điện tử FTX (500 triệu đô la) và công ty phần mềm Ethereum ConsenSys (450 triệu USD).

Giám đốc lĩnh vực fintech toàn cầu của KPMG, Anton Ruddenklau, lưu ý rằng số liệu đầu tư chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2022 đã tăng hơn gấp đôi so với tất cả các năm trước 2021. Điều này cho thấy sự trưởng thành nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ blockchain và thị trường tiền điện tử. Từ đó thu hút nguồn tài chính lớn mạnh từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên theo dự báo của KPMG, các khoản đầu tư có thể sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm. Ông Ruddenklau cho rằng việc đầu tư quá mức trong giai đoạn kỷ lục 2021 và nửa đầu năm 2022, cùng với suy thoái tiềm ẩn, lạm phát gia tăng, lãi suất và xung đột Nga-Ukraine, sẽ khiến nguồn đầu tư giảm trong phần còn lại năm nay.

Tổng hoạt động đầu tư toàn cầu (VC, PE và M&A) vào blockchain và tiền điện tử. Nguồn: KPMG.

Dự đoán của KPMG về sự suy thoái đầu tư tiền điện tử dựa trên dữ liệu thị trường tiền điên từ tháng 7. Một nghiên cứu của Cointelegraph Research chỉ ra rằng dòng vốn hàng tháng vào thị trường đầu tư mạo hiểm blockchain đã giảm 43% trong tháng 7/2022.

Ruddenklau tin rằng sự quan tâm đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử đang hạ nhiệt có thể đặc biệt cảm nhận được ở các công ty bán lẻ cung cấp tài sản kỹ thuật số, crypto, NFT.

Alexandre Stachtchenko, giám đốc blockchain & tài sản tiền điện tử của KPMG Pháp, đã tuyên bố trong báo cáo rằng các công ty tiền điện tử được quản lý tốt với các chính sách quản lý rủi ro lành mạnh và có tầm nhìn dài hạn sẽ tiếp tục trụ vững. Nguồn tài chính vững chắc cùng với các tiếp cận thị trường thận trọng sẽ tự định vị họ trên thị trường đang trên đà suy giảm như hiện tại.

“Tất nhiên, một số tiền điện tử sẽ chết - đặc biệt là những loại tiền điện tử không có đề xuất giá trị rõ ràng và đem lại lợi ích thiết thực. Điều này thực sự là khá lành mạnh theo quan điểm hệ sinh thái vì nó sẽ xóa bỏ một số mớ hỗn độn được tạo ra trong sự hưng phấn của một thị trường tăng giá. Những công ty tốt nhất sẽ là những công ty tồn tại lâu dài”.

Stachtchenko nói thêm rằng các tổ chức tài chính ngày càng quan tâm đến các giải pháp cơ sở hạ tầng blockchain và stablecoin để tận dụng lợi thế hoạt động của công nghệ sổ cái phân tán.

KPMG cũng mong đợi những nỗ lực đầu tư hơn nữa vào các thị trường fintech kém phát triển, đặc biệt là ở châu Phi. Các nỗ lực đã được thực hiện bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Gần đây họ đã tham gia vào các cuộc đàm phán giai đoạn đầu với chính phủ Nigeria để xây dựng một khu kinh tế thân thiện với tiền điện tử với mục đích tạo ra tăng trưởng kinh tế dài hạn thông qua đổi mới kỹ thuật số.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Ford chính thức lao vào đường đua “vũ trụ ảo” Metaverse cùng NFT

- Ngân hàng SEBA Thụy Sĩ ra mắt staking Ethereum

Danh sách bài viết được xem nhiều