12.000 tài khoản mạng xã hội Trung Quốc liên quan đến tiền điện tử bị “bay màu”

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 11-08-2022 | 11:42:09

Cơ quan kiểm duyệt và quản lý Internet Trung Quốc mới đây đã xóa 12,000 tài khoản mạng xã hội. Điểm chung của các tài khoản này là “cổ xúy tiền mã hóa”, “ca ngợi crypto là một đổi mới sáng tạo trong giới công nghệ tài chính”

Bước đi tiếp theo của Trung Quốc nhằm thắt chặt kiểm soát tiền mã hóa
Bước đi tiếp theo của Trung Quốc nhằm thắt chặt kiểm soát tiền mã hóa

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc, TTO, đang “dọn dẹp” các nội dung thảo luận và quảng cáo về tiền điện tử, tiền mã hóa trên mạng Internet. Chiến dịch này mới bắt đầu triển khai kể từ khi chính quyền Trung Hoa Đại Lục ban hành lệnh cấm giao dịch tài sản số hóa như Bitcoin.

Ngày 9 tháng 8 vừa qua, Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc (CAC) đã lệnh cho các trang mạng xã hội nước này phải dừng hoạt động khoảng 12,000 tài khoản mạng xã hội có liên quan đến crypto.

CAC cho biết đã có gần 1,000 tài khoản đã lôi kéo người dùng Internet vào các hoạt động đầu tư tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền điện tử, tiền ảo) dưới danh nghĩa “mỹ miều”: ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TÀI CHÍNH VÀ BLOCKCHAIN.

Hàng loạt các ứng dụng và nền tảng mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc tham gia vào cuộc truy quét, như Weibo, Baidu Wechat của Tencent. 105 website có nội dung hoặc cổ xúy tiền mã hóa hoặc cung cấp các nội dung hướng dẫn mọi người mua, bán và đào coin đã bị CAC cho “đóng cửa”.

Nhà chức trách nhấn mạnh rằng, quyết định “dọn” 12,000 tài khoản xã hội trên là một phần của chiến dịch nhằm xóa bỏ tình trạng hỗn loạn đầu cơ tiền mã hóa trong cộng đồng.

Nhiều cư dân mạng đã bị lừa gạt bởi những hứa hẹn “trên mây” về mức lợi nhuận, bị dụ dỗ tham gia vào các hoạt động giao dịch tiền mã hóa trên mạng, nhưng kết cục trắng tay và nợ nần. Điều này có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. 

Theo đó, CAC đặt ra yêu cầu các nền tảng trên Internet phải mạnh tay hơn, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng đầu cơ tiền mã hóa, kết hợp tăng cường giải pháp loại bỏ các nội dung và những tài khoản liên quan đầu tư tiền mã hóa. 

Bối cảnh quy định tiền điện tử tại Trung Quốc lúc này khiến môi trường hoạt động tiền mã ngày càng bó hẹp hơn, khi chính quyền liên tiếp ban hành lệnh cấm hoạt động giao dịch và khai thác tiền điện tử. Mặt khác, quốc gia này lại có động thái khá tích cực đối với nhân dân tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (e-CNY).

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 11/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin bứt phá sau tin tức về CPI Hoa Kỳ

- SEC muốn tiếp tục điều tra Coinbase về sản phẩm DeFi

Danh sách bài viết được xem nhiều