100,000 người Cuba dùng Bitcoin đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 04-05-2022 | 15:13:39

Cuba đang áp dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để đối phó với các lệnh trừng phạt nặng nề của chính quyền Biden, theo một báo cáo từ NBC News. 

Báo cáo cho biết có 100.000 người Cuba hiện đang sử dụng tiền điện tử. Phần lớn nguyên nhân được cho là ảnh hưởng từ việc truy cập Internet di động, một dịch vụ chỉ mới được cung cấp tại quốc gia này được ba năm nay. 

Đông đảo người Cuba sử dụng Bitcoin như một công cụ giao dịch hợp pháp
Đông đảo người Cuba sử dụng Bitcoin như một công cụ giao dịch hợp pháp

NBC đã phỏng vấn Nelson Rodriguez - một chủ quán cà phê về lý do ông chấp nhận bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Khi giải thích điều gì đã khiến Rodriguez quyết định chấp nhận một hình thức thanh toán mới, ông nói rằng “Tôi thích tiền điện tử vì tôi tin vào triết lý này”.

Triết lý mà Rodriguez đề cập đến là ý tưởng tiền nên có chủ quyền, nghĩa là nó phải thuộc về những người đã kiếm được nó, và tiền cũng không được mất giá theo thời gian. Những lý tưởng đặc biệt này đã xung đột với cả chính quyền địa phương của Cuba, và cả các lệnh trừng phạt quốc tế thường được các nước như Mỹ đặt ra đối với Cuba.

Trong nhiều năm qua, người dân Cuba không hề được dùng các hình thức tín dụng hay ghi nợ trực tuyến nào, không Paypal, không  Revolut, … bởi các lệnh trừng phạt cấm dịch vụ từ quốc tế. Hai trong số các tổ chức crypto là JPMorgan Deutsche Bank được cho đã phải đối mặt với khoản phạt hàng triệu đô vì cung cấp dịch vụ cho người Cuba.

Hôm 27/4, theo nguồn tin từ trang thông tấn toàn cầu Reuters, Cuba đang phê duyệt các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, trong khi chờ nhận giấy phép từ ngân hàng trung ương (CBDC). 

Một giáo viên tại Đại học Pontificia, Colombia  - Javeriana Cali cùng cựu chuyên gia kinh tế ngân hàng trung ương Cuba - Pavel Vidal, tuyên bố:

"Nếu ngân hàng trung ương đang tạo ra một khuôn khổ pháp lý thân thiện với tiền điện tử, đó là bởi vì họ quyết định rằng nó có thể mang lại lợi ích cho đất nước."

Một bài báo thảo luận về những thách thức người dân Cuba phải chịu đựng, viết bởi Alex Gladstein, CSO của Tổ chức Nhân quyền, đã thể hiện phần nào bức tranh thực tế. Alex đã phỏng vấn Ricardo Herrero - một người con của Cuba lưu vong, đồng thời là lãnh đạo điều hành Nhóm Nghiên cứu Cuba. 

Hai người đã trao đổi về tác động kinh tế khi Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận lên người dân Cuba. Herrero gọi lệnh trừng phạt này là “chế độ trừng phạt cứng rắn và mở rộng nhất đối với bất kỳ xã hội nào trên trái đất”.

Dù vậy, bằng Bitcoin người dân Cuba dường như đang thực sự nắm quyền sở hữu tiền tệ của họ. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Token PRIMATE của Animoca Brands được niêm yết trên sàn giao dịch Huobi Global

- YGG SEA thông báo IDO token SEA trên Copper

Danh sách bài viết được xem nhiều