10 Dự đoán xu hướng cho thị trường crypto trong năm 2023 - CoinDesk tổng hợp

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 22-12-2022 | 11:34:28

Năm cũ 2022 đã sắp đi qua, hãy cùng xem CoinDesk dự đoán xu hướng thị trường 2023 sẽ như thế nào? 

Danh sách tổng hợp 10 dự đoán cho crypto năm 2023 sẽ góp phần đem đến những góc nhìn tổng quan về kỳ vọng cộng đồng đối với thị trường trong năm tới.

Những xu hướng được dự đoán cho thị trường trong năm 2023

Tranh cãi về các quy định cho crypto tiếp tục leo thang

2023 được dự đoán sẽ là năm mà các xung đột về quy định lên đến đỉnh điểm. Laura Shin, người dẫn chương trình podcast “Unchained”, từng thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn cho các nhân vật nổi tiếng trên thị trường, đương cử như CEO Terra Do Kwon, cho biết:

“Sẽ có một quy định khắc nghiệt về tiền mã hóa được đề xuất và *một trận chiến* hoành tráng của cộng đồng sẽ xảy ra để chống lại những đe dọa tiêu cực.”

Cơ hội lớn cho các nền tảng Web3

Alex Zhang, người đứng đầu Friends with Profit DAO, dự đoán thị trường sẽ suy giảm với quy mô lớn hơn sẽ thúc đẩy các dự án crypto, đặc biệt là mảng Web3 chuyển hướng trọng tâm đến tiện ích và hệ sinh thái.

Làn sóng khủng hoảng kéo dài, thêm nhiều công ty phá sản

Cas Piancey, người đồng dẫn chương trình podcast “Crypto Critics’ Corner” nhận định hiệu ứng sụp đổ domino vẫn chưa kết thúc. Ông cho rằng rằng các công ty, ngân hàng và quỹ đầu đang hết sức hy vọng thị trường vượt qua sự sụp đổ của FTX và Alameda, nhưng một cuộc khủng hoảng lớn như vậy không thể tan biến nhanh chóng.

Thị trường sẽ chứng kiến ​​thêm làn sóng phá sản của các quỹ và sự đầu hàng từ nhiều công ty crypto hơn nữa trong năm 2023, lý do đơn giản là sự lây lan quá rộng của FTX.

Bitcoin phổ biến và dần thân thiện hơn với các chính phủ

Đây là nhận định của Alex Gladstein – Giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền. Ông cho biết bản thân mình bất ngờ bởi số lượng các doanh nhân và nhà lãnh đạo Bitcoin từ rất nhiều quốc gia khác nhau khi tham gia hội nghị Bitcoin ở Ghana (Châu Phi).

Ông đã gặp những người từ vùng nông thôn Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia và thậm chí ở các vùng xung đột khác. Tất cả họ đều đặt niềm tin lớn vào việc xây dựng trên Bitcoin. Alex Gladstein tin rằng việc áp dụng toàn cầu có lẽ là cột mốc lớn trong năm tới.

Thời trang sẽ dẫn đầu xu thế Web3

Cathy Hackl, Giám đốc metaverse của Journey dự đoán ngành thời trang sẽ tiếp tục đóng vai trò là lá cờ tiên phong trong việc áp dụng Web3 để tiếp cận người gần hơn tới khách hàng. Bằng cách quan sát quá trình tiếp nhận của nhiều thương hiệu thời trang trong năm 2022 với lĩnh vực đầy mới mẻ này, ông tự tin nhận định xu hướng này sẽ còn đột phá khi các doanh nghiệp bắt đầu khám phá các mô hình thương mại và điểm tiếp xúc khách hàng mới hơn.

Sự trỗi dậy của NFT

Jamie Burke, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập của Outmore Ventures tiết lộ mức độ ưa chuộng rủi ro cao được duy trì trong hoạt động tài trợ cho NFT vào năm 2022 là một chỉ báo mạnh mẽ cho thấy đây sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tiên phục hồi vào năm 2023.

Ngoài ra, ông nhận thấy trong suốt 2022, hàng loạt thương hiệu Web2 lớn như Starbucks, Disney,… hay mới đây là cựu Tổng thống Donald Trump – người từng chỉ trích thậm tệ crypto, cũng đã phát hành NFT và dành cho sân chơi này một số khoản đầu tư nhất định. Vì vậy, Jamie Burke tự tin sức bật NFT sẽ tăng tốc mạnh vào năm 2023, nhiều công ty hơn nữa tiếp tục đổ xô vào NFT.

Gaming và DAO 

Jamie Burke cũng lạc quan tương tự về mảng blockchain game khi các tựa game Web3 nổi bật đã được phát triển trong một thời gian khá dài có thể kể đến như Big Time, Star Atlas và Ember Sword, cuối cùng đã gặt hái được kết quả.

Đối với các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), Jamie Burke cho biết mặc dù có vẻ như thị trường giá xuống hiện tại đã buộc nhiều DAO phải tạm dừng, nhưng tốc độ tăng trưởng của các DAO mới đã tăng nhanh theo cấp số nhân, với mỗi tháng trong năm 2022 tạo ra nhiều DAO mới hơn cả năm 2021. Do đó, dư địa năm 2023 cho DAO là hoàn toàn có cơ sở.

Các sàn giao dịch lớn hưởng lợi

Haseeb Qureshi, đối tác quản lý tại Dragonfly Capital, hy vọng các sàn giao dịch và tổ chức crypto sẽ hoạt động độc lập hơn theo từng chức năng khác nhau như trong tài chính truyền thống. Điều này có nghĩa không có ai “độc quyền” trên thị trường, giúp cho ngành hạn chế được một FTX khác xảy ra trong tương lai, đã để lại hậu quả sâu rộng vì tầm ảnh hưởng quá lớn của mình.

Sau đó, Haseeb Qureshi đưa ra một dự đoán song song rằng khi niềm tin đang dần thấp đi thì những sàn giao dịch đầu ngành được hưởng lợi đáng kể. Coinbase, Binance và Uniswap có thể sẽ giành được thị phần tổng thể, vì nhà đầu tư ít có khả năng tin tưởng những công ty nhỏ hơn và yếu hơn.

Cộng đồng Crypto sẽ đoàn kết hơn

Sandra Ro, Giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh blockchain toàn cầu, cho biết cộng đồng crypto sẽ chung tay hơn sau cuộc khủng hoảng FTX nhằm xây dựng lại ngành, lấy lại niềm tin nơi nhà đầu tư và một lần nữa đưa crypto trở lại.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Twitter bất ngờ thêm tính năng hiển thị biểu đồ giá của Bitcoin và Ethereum

- Thị trường tiền điện tử 21/12: Altcoin hồi phục nhẹ khi Bitcoin vẫn đi quanh 16.800

Danh sách bài viết được xem nhiều